Cập nhật: 20:19 15/01/2020

Báo điện tử ĐCSVN phát triển toàn diện

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, toàn Đảng bộ sẽ thực hiện nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, đó là triển khai Kết luận 26 của Ban Bí thư và Quyết định 362 của Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi sự phối hợp, chỉ đạo hiệu quả của Đảng ủy bộ phận và Ban Biên tập Báo và sự đồng sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ.

Báo điện tử ĐCSVN phát triển toàn diện

Đại hội tiến hành nghi lễ chào cờ

Trong 2 ngày 27 và 28/5, Đảng bộ bộ phận Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực, Bí thư Đảng ủy cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Bùi Ngọc Quý, Phó Bí thư Đảng ủy; đồng chí Trần Doãn Tiến, Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ cơ quan Ban Tuyên giáo TW, Tổng biên tập Báo điện tử ĐCSVN.

Báo cáo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Công Dũng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập thường trực Báo cho biết: Đảng bộ Bộ phận Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trực thuộc Đảng bộ Ban Tuyên giáo Trung ương, hiện có tổng số 82 đảng viên. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Báo luôn coi trọng thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đẩy mạnh việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đảng bộ đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương, quán triệt toàn thể cán bộ, đảng viên tham dự các lớp học tập, quán triệt, viết thu hoạch các Nghị quyết Đại hội XII và các nghị quyết Trung ương (khóa XII).

Trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt trong hai năm 2017 - 2018, Đảng ủy Bộ phận Báo phối hợp với Ban Biên tập đã làm tốt công tác tư tưởng trong luân chuyển, điều động cán bộ, thực hiện tinh giản được 05 cán bộ biên chế và hợp đồng dài hạn; sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy từ 16 đầu mối cấp ban chuyên môn xuống còn 11 đầu mối trực thuộc; kiện toàn tổ chức của 11 chi bộ.

Toàn Đảng bộ trong nhiệm kỳ đã phát triển được 24 quần chúng ưu tú vào Đảng; chuyển Đảng chính thức cho 20 đảng viên dự bị. Qua quá trình phấn đấu, rèn luyện, các đảng viên mới đều đã chứng tỏ được bản lĩnh, năng lực, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, được cán bộ, đảng viên và quần chúng tin tưởng, quý mến.

Đảng ủy Bộ phận Báo cùng Ban Biên tập cũng đã chỉ đạo thực hiện tốt việc tổ chức lấy ý kiến rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2015-2017, 2018 - 2020 và sau 2020. Tất cả các cán bộ, đảng viên của Đảng bộ được giới thiệu quy hoạch cơ bản đều được Đảng ủy cấp trên, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương nhất trí thông qua. Nhiệm kỳ qua, toàn Báo đã bổ nhiệm được 18 cán bộ vào các chức danh từ cấp Phó Trưởng phòng tới Phó Tổng biên tập.

Điểm nhấn trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ qua là: Đảng bộ phối hợp với Ban Biên tập đã lãnh đạo hiệu quả việc đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng toàn diện 07 ấn phẩm (Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp; Truyền hình internet, Hệ thống Tư liệu - Văn kiện; Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh) theo hướng báo chí truyền thông đa phương tiện; ngày càng khẳng định sức lan tỏa, vai trò định hướng, chi phối, dẫn dắt thông tin của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng internet.

Báo điện tử ĐCSVN phát triển toàn diện

Đồng chí Nguyễn Công Dũng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập thường trực Báo, đọc báo cáo chính trị.

Trong đó, đặc biệt, ấn phẩm Tiếng Việt đã phát huy thế mạnh của báo điện tử hiện đại, đẩy mạnh phương thức đối thoại, tọa đàm, giao lưu, phỏng vấn trực tuyến. Đáng chú ý là một số cuộc đối thoại trực tuyến đã thực sự thu hút sự quan tâm của dư luận, bạn đọc, tạo sức lan tỏa. Điển hình là các cuộc giao lưu như: “Giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ hiện nay”, “Xây dựng chỉnh đốn đảng, những việc cần làm ngay”, “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên”; “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông”; “Phòng chống dịch bệnh COVID-19”... Ấn phẩm truyền hình có bước phát triển vượt bậc, tạo dấu ấn, trong đó, trọng tâm nội dung và thời lượng chương trình truyền hình hằng ngày là lĩnh vực xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Những việc cần làm ngay, tạo dựng và khẳng định bản sắc của truyền hình Báo Đảng.

Các ấn phẩm Tiếng nước ngoài, Hệ thống Tư liệu - Văn kiện Mác, Anghen, Lênin, Hồ Chí Minh, văn kiện Đảng, Trang Thông tin điện tử Hồ Chí Minh cũng ngày càng khẳng định chất lượng và hiệu quả tuyên truyền, đảm bảo dòng thông tin chủ lưu, góp phần định hướng, dẫn dắt thông tin trên mạng internet. Lượng truy cập vào Báo có bước đột phá, bình quân 2,5-3 triệu lượt người/ngày, tương đương 75-90 lượt triệu người truy cập/tháng, vượt trội so với các năm trước.

Hạ tầng kỹ thuật được nâng cấp toàn diện; xây dựng các dự án về AppMobile, Cổng thông tin điện tử của Đảng là những bước đi cần thiết, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện theo Kết luận 26-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 362-QĐ/TTG của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch báo chí nói chung và Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Báo cũng thực hiện tốt nhiệm vụ là lực lượng chủ công và mới đây, được lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tin tưởng chính thức giao nhiệm vụ biên tập và quản trị mạng VCNET. Báo đã phối hợp với các đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương và đối tác tổ chức thành công Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” và hiện đang tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ là cơ quan thường trực Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo”. Hiện Cuộc thi đã đi được 2/3 chặng đường, thu hút sự quan tâm dự thi của đông đảo của cán bộ, đảng viên, cán bộ ngành tuyên giáo và quần chúng nhân dân trên cả nước.

Báo điện tử ĐCSVN phát triển toàn diện

Đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, toàn Đảng bộ đã có 20 đồng chí đảng viên được cử đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ khác như: Nghiệp vụ báo chí, nghiệp vụ công tác Tuyên giáo…

Với những kết quả đạt được, Đảng bộ bộ phận Báo nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong, sạch vững mạnh. Không có đảng viên, tổ chức đảng vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và các quy định, quy chế của cơ quan, đơn vị.

Với tinh thần: Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển, Đại hội đã thảo luận và đề ra một số mục tiêu phấn đấu cơ bản trong nhiệm kỳ tới như: Phấn đấu khoảng 10% đảng viên có bài viết chất lượng tốt, tham dự và được giải thưởng báo chí của các bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước. 30% cán bộ, đảng viên thường xuyên có bài viết có sức lan tỏa sâu rộng trên mạng VCNET; 100% đảng viên hoàn thành vượt định mức tin, bài và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; 100% cán bộ, đảng viên hằng năm xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phấn đấu 25% quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam trong nhiệm kỳ….

Phát triển theo hướng báo chí truyền thông đa phương tiện

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương biểu dương những kết quả đạt được của Đảng bộ bộ phận Báo trong thời gian qua và khẳng định: Đảng bộ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó có những nhiệm vụ đột xuất như tổ chức thành công Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” và đang tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo”. Đặc biệt, Đảng ủy đã ra nghị quyết chuyên đề về “Nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chi bộ trong xây dựng Bảo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thành cơ quan bảo chí truyền thông đa phương tiện”, và phối hợp với Ban Biên tập lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng toàn diện 07 ấn phẩm; ngày càng làm tốt hơn vai trò định hướng, chi phối, dẫn dắt thông tin trên mạng internet; nhờ đó, số người truy cập vào Báo đã vượt trội so với các năm trước.

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Võ Văn Phuông yêu cầu, Đại hội cần quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng uỷ trong giai đoạn 2020 - 2025, đó là: Phát huy sức mạnh đoàn kết toàn Đảng bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và vai trò hạt nhân chính trị của các chi bộ, tổ chức đảng, vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Đảng bộ quan tâm hơn nữa trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đại hội cần thảo luận phân tích sâu sắc hơn về tình hình, về ưu thế của Đảng bộ và cơ quan Báo cũng như những hạn chế, tồn tại để từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp sát thực tế, mang tính khả thi cao nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Báo, nhất là chuẩn bị tốt các điều kiện về nội dung, tổ chức bộ máy, tài chính, hạ tầng kỹ thuật cho việc triển khai hợp nhất Tạp chí các ban đảng Trung ương với Báo theo tinh thần Kết luận 26 của Ban Bí thư và Quyết định 362 của Thủ tướng về quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, để xây dựng Báo thành cơ quan báo chí tập trung, đa phương tiện, đáp ứng yêu cầu thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của các ban đảng.

Đảng ủy, Ban Biên tập cần tổ chức thực hiện tốt Kết luận 23 của Ban Bí thư Khóa XII “về tăng cường chỉ đạo, quản lý, phát huy vai trò của báo chí, xuất bản trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ”. Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phải đi đầu trong các cơ quan báo chí phát huy tính chủ động, sáng tạo, phát huy dân chủ đi đôi với yêu cầu tuân thủ pháp luật trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; kết hợp “xây” và “chống”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; tăng cường chất lượng thông tin, tuyên truyền; chú trọng tính định hướng chính tri - tư tưởng, tính văn hóa, khoa học, tính hấp dẫn và mở rộng đối tượng độc giả. Phải nắm chắc để tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Phải luôn theo sát những diễn biến mới của thời cuộc, kịp thời cổ vũ thành tựu của công cuộc đổi mới, coi trọng việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến. Phải bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, góp phần củng cố và tăng cường sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận của xã hội và lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cần đặc biệt quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng tập thể Báo, và các đoàn thể; củng cố, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, chi bộ và đảng viên. Chú trọng xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, khóa XII, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Gắn công tác bảo vệ chính trị nội bộ với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Báo điện tử ĐCSVN phát triển toàn diện

Lãnh đạo Đảng ủy Cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ phận Báo nhiệm kỳ 2020 – 2025 .

Đồng chí Võ Văn Phuông cũng đề nghị Đảng ủy, chi ủy, chi bộ, các đồng chí đảng viên thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 5 khóa X “về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới”: “Coi trọng, chăm lo công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí. Đề cao trách nhiệm đảng viên của người lam báo, nhất là người giữ cương vị lãnh đạo”. Đảng bộ, chi bộ tiếp tục quán triệt sâu sắc Quy định 165 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở trong cơ quan báo chí. Đảng ủy phải bảo đảm nguyên tắc giữ vững sự lãnh đạo của Đảng đối với báo, việc xây dựng Đảng có ý nghĩa quyết định đến “tính tư tưởng, tính chân thật, tính nhân dân, tính chiến đấu và tính đa dạng” trong hoạt động của Báo. Phải coi trọng công tác tư tưởng, lý luận để góp phần nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, nâng cao tính tư tưởng của các tác phẩm báo chí.

Đảng bộ phải coi trọng việc phát huy ưu điểm, xây dựng, củng cố khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, trong tập thể cơ quan Báo, trong đoàn thể; đẩy mạnh phát huy dân chủ, phát huy quyền làm chủ của đảng viên, quần chúng.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, đa dạng hoá hình thức các phong trào thi đua, bảo đảm tính thiết thực, tính hiệu quả, có chiều sâu…

Tại Đại hội đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ phận Báo nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 9 đồng chí. Đại hội trực tiếp bầu đồng chí Nguyễn Công Dũng, Phó Tổng biên tập thường trực Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục giữ chức Bí thư Đảng bộ; trực tiếp bầu đồng chí Phạm Đức Thái, Ủy viên Ban Biên tập giữ chức Phó Bí thư Đảng bộ.

Đại hội cũng bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương gồm 27 đồng chí./.

Theo dangcongsan.vn

Chủ đề:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

© Công ty Phần mềm & Truyền thông VIỆT LONG
Địa chỉ:
Điện thoại:
Email:
Website: https://vietlong.org
Facebook: